พนักงานไม่อยากโต หรือเราหาแรงจูงใจให้อยากเติบโตไม่เจอ

Q: บริษัทพยายามผลักดันให้พนักงานมีการพัฒนา โดยโน้มน้าวให้พัฒนาตนเองมากขึ้น โดยบริษัทจะเลื่อนตำแหน่งและเพิ่ม benefit แต่พนักงานไม่ต้องการ เพราะไม่อยากมีความรับผิดชอบมากขึ้น ควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ?

A: ข้อนี้ตอบจากประสบการณ์นะครับ ไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะเติบโต เมื่อเค้ารู้สึกว่า เค้าโตมาจนถึงจุดที่เค้าพอแล้ว ถ้าตอนนี้เป็น Vice President แล้วก็ไม่ได้อยากจะเป็น President เพราะรู้ว่างานหนักกว่าเดิมแน่ แล้วการเป็น President ก็ไม่ใช่ภาพที่เค้าคิดไว้ในหัวตั้งแต่ต้น

รูปแบบความคิดของพนักงานคือ ความรับผิดชอบที่มากขึ้น เมื่อเทียบกับผลตอบแทนที่ได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเงินหรือไม่เป็นตัวเงินก็ตามมันไม่คุ้ม

โจทย์ของเราคือตรงนี้ครับ หาให้เจอว่าเค้ามองความคุ้มค่าของเค้าที่ตรงไหน ที่ตัวเงินหรือที่อะไร ซึ่งวิธีการที่ผมใช้คือการคุยครับ และหลายครั้งสิ่งที่ผมเจอ และไม่ได้เกี่ยวกับผลตอบแทนคือความกังวล ไม่คิดว่าตัวเองเก่งพอสำหรับตำแหน่งนั้น ๆ กลัวว่าถ้าขยับขึ้นไปอีกตำแหน่งแล้วจะพลาด ขออยู่ตำแหน่งนี้ดีกว่า ยังไงก็ยังเป็นตัวท็อป ๆ อยู่

สิ่งที่เราต้องทำคือ ช่วยให้เค้ามั่นใจว่า โตขึ้นไปเค้าจะได้รับการ Support ที่ดี หรืออีกวิธีคือ ไปเลือกคนที่มีความทะเยอทะยาน หรือ Aspiration ที่มากกว่า เพราะการเติมความรู้จะง่ายกว่าการเติม Aspiration ครับ

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email