4 เรื่องที่ HR Leader หน้าใหม่ต้องรีบทำ

มีอยู่หลายกรณีเลยที่ HR Director หรือ HR Manager ได้รับการแต่ตั้ง หรือมอบหมายให้มาทำหน้าที่นี้โดยที่อาจจะไม่เคยผ่านงาน HR มาก่อน QGEN รวบรวมเรื่องจำเป็นสำหรับ HR กะทันหันมาไว้ให้เป็น Idea ครับ

4 เรื่องที่ HR Leader หน้าใหม่ต้องรีบทำ

1. สร้างความน่าเชื่อถือ

งาน HR เป็นงานที่ต้องใช้ความน่าเชื่อถือในระดับสูง เพราะงาน HR หลาย ๆ อย่างไม่สามารถที่สำเร็จได้ด้วย HR อย่างเดียว แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทั้งผู้บริหาร Line Manager รวมไปถึงตัวพนักงานด้วย

2. ตั้งเป้าหมายให้ชัดว่าจะแก้ปัญหาอะไร

หลาย ๆ ครั้งที่ตำแหน่ง HR กะทันหันถูกตั้งขึ้นมาเพราะบริษัทเจอสถานการณ์บางอย่าง หรืออยู่กับสถานการณ์บางอย่างมาเป็นเวลานานจนต้องหามือปราบมาแก้ไข เพราะฉะนั้นเมื่อถูกแต่งตั้งมา ต้องโฟกัสให้ชัดว่าจะทำอะไร เพราะไม่ง่ายเหมือนกันที่แก้ปัญหาทุกอย่างไปด้วย พร้อมกับเรียนรู้งาน HR ทุกอย่างไปด้วย แต่สิ่งที่นึงที่ต้องเตือนตัวเองไว้เสมอคือ งาน HR แต่ละส่วนจะมีความเกี่ยวข้อง เป็นบวกเป็นลบ ซึ่งกันและกันอยู่ ต้องมองให้ออกว่าแก้ปัญหาอย่างนึง จะไปกระทบเรื่องอะไร แล้วต้องทำอย่างไรต่อ

3. หาวิธีที่จะรู้ในสิ่งที่ไม่รู้มาก่อน

เป็นส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์และแก้ปัญหา ซึ่งการหาวิธีอาจจะเป็นไปได้ทั้งการเรียนรู้จากเอกสาร การประชุมร่วมกัน รวมไปถึงการมีคนใกล้ตัวไว้เป็นที่ปรึกษา หรือหาข้อมูลเชิงลึก เพราะบางครั้งปัญหาในงาน HR อาจจะเกิดจากตัวคนที่ทำงาน HR มากกว่ารายละเอียดของงาน HR

4. ไปให้มากกว่า HR

HR ไม่ได้ทำงานเพื่อ HR แต่ทำเพื่อให้องค์กร ให้ Business เติบโตอย่างยั่งยืน ต้องไม่วนอยู่ที่ HR Tools หรือ HR Trend

อย่าหลงกระแส เพราะแค่เห็นว่าใคร ๆ ก็ใช้กัน แต่ต้องแน่ใจจริง ๆ ว่า Tools หรือ Trend ที่เราเอามาใช้ช่วยองค์กรได้จริง ๆ

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on pinterest
Share on email